Image

MÁY TÍNH TIỀN LÀ GÌ ?

Chìa khóa quản lý tủ tiền của bạn

Máy tính tiền là một thiết bị cơ học hay điện tử dùng để tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, in hóa đơn và có thể có thêm hộp đựng tiền. Máy tính tiền đầu tiên do James Ritty sáng chế . Ngày nay, máy tính tiền điện tử được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực thương mại với nhiều chức năng, phù hợp với các yêu cầu của môi trường làm việc của nó.

MÁY TÍNH TIỀN ĐƯỢC BIẾT ĐẾN GỒM 3 NHÓM SAU:

1/ MÁY TÍNH TIỀN CƠ HỌC :

Máy tính tiền nhà hàng, máy tính tiền cafe, máy tính tiền siêu thị, máy tính tiền shop, máy tính tiền quán ăn.

MÁY TÍNH TIỀN CƠ HỌC

Máy tính tiền đầu tiên được James Ritty sáng chế sau khi kết thúc nội chiến Hoa Kỳ. James Ritty, ông chủ của một khách sạn tại Dayton,Ohio, Hoa Kỳ với mục đích ngăn Chặn không để nhân viên ăn cắp tiền lãi của mình, sau khi quan sát cách tính số vòng quay chân vịt của tàu hơi nước, ông đã tạo ra mẫu máy tính tiền mang tên Mẫu Ritty  vào năm 1879. Nhờ sự giúp đỡ của John Birch, ông đã đăng kí phát minh mẫu này vào năm 1883

Sau đó, do bận bịu cùng một lúc với hai công ty của mình, James Ritty đã bán lại toàn bộ những gì liên quan đến phát minh máy tính tiền cho Jacob H. Eckert , một doanh nhân buôn bán hàng sành sứ và thủy tinh, người đã khởi dựng công ty National Manufacturing Company. Sau khi mua lại công ty của Jacob H.Eckert vào năm 1884, John H.Patterson đã đổi tên công ty thành National Cash Register Company. John H,Patterson đã cải tiến thêm vào máy tính tiền một cuộn giấy để ghi nhận các thao tác bán hàng, và như thế ông có thể in hóa đơn cho khách hàng. Năm 1906 trong thời gian làm việc tại National Cash Register Company, nhà phát minh Charles F.Kettering đã thiết kế thêm cho máy tính tiền động cơ chạy bằng điện.

2/ MÁY TÍNH TIỀN ĐIỆN TỬ :

Máy tính tiền điện tử, máy tính tiền nhà hàng, máy tính tiền cafe,máy tính tiền siêu thị, máy tính tièn shop, máy tính tiền quán ăn.

MÁY TÍNH TIỀN ĐIỆN TỬ SAM4S

Máy tính tiền điện tử, máy tính tiền nhà hàng, máy tính tiền cafe, máy tính tiền siêu thị,máy tính tiền shop,máy tính tiền quán ăn.

MÁY TÍNH TIỀN ĐIỆN TỬ CASIO C-300

Máy tính tiền điện tử ( tiếng anh : Electronic Cash Register ) viết tắc là ECR thường gặp ở các trung tâm buôn bán, nhà hàng, cafe, siêu thị, shop thời trang, các khu cung cấp dịch vụ
Các máy tính tiền được biết đến là các máy của các hãng Casio, Uniwell, Sharp, Tec, Samsung, Royal, Olympia, Omron, BMC, PBM, ProCash, TopCash, Zonerich…

Máy tính tiền điện tử gồm có hai phần chính : Phần thân chính và các thiết bị ngoại vi giúp  cho các thao tác của người sử dụng máy tính tiền nhanh hơn.

Phần thân chính của máy tính tiền điện tử bao gồm : Mạch điện tử dùng để tính toán, lưu trữ các số liệu hàng hóa như tên giá, phân nhóm, tổng kết doanh thu theo thời gian, thống kê chi tiết hàng hóa đã bán theo thời gian, một màn hình hiển thị cho nhân viên xử lý thao tác, và một màn hình hiển thị cho khách hàng.

Phần máy in của máy tính tiền điện tử  : Có thể là máy in trốngmáy in kim hay máy in nhiệt bao gồm 1 hoặc 2 máy in. Các máy tính tiền thông thường sử dụng máy in trống hoặc 1 máy in kim sẽ sử dụng giấy cuộn 2 liên, 1 liên xé rời giao cho khách hàng, liên kia cuộn lại để tham khảo sau này. Máy sử dụng 2 máy in kim hoặc 2 máy in nhiệt sẽ có 1 máy in hóa đơn cho khách, một máy in lưu lại. Máy sử dụng 1 máy in nhiệt thường được hỗ trợ bộ nhớ lưu bên trong mạch điện tử.

Vỏ máy có thể được niêm phong, để người sử dụng không thể tự sửa đổi các thông số về doanh nghiệp, được các công ty hay cơ quan có chức năng thiết đặt trong phần mềm của máy tính tiền điện tử.

Phần bên ngoài, ngoài bàn phím máy tính tiền điện tử còn có thể có:Máy đọc mã vạch, Máy nhận thẻ tín dụng, Ngăn kéo đựng tiền, có thể mở bằng chìa khóa hay bằng một phím . Máy in hóa đơn ngoài dùng để in các hóa đơn khổ rộng hơn. Máy in nhà bếp để gửi các lệnh xuất hàng cho nhà bếp hoặc quầy pha chế.

Máy tính tiền điện tử có thể làm việc độc lập hoặc làm việc liên kết với máy tính, để cung cấp liên tục lượng hàng bán được, nhờ đó người quản lí có thể biết được các biến đổi về dự trữ hàng cũng như tình trạng doanh thu tức thời của từng máy và toàn cửa hàng.

Phiếu hóa đơn dù được in khổ rộng từ máy in riêng, được nối với máy tính tiền điện tử hay được in khổ nhỏ trực tiếp từ máy tính tiền thường có các thông tin theo thông lệ hay theo quy định của luật kinh doanh.

Thông tin cố định :Ở một số quốc gia, tên doanh nghiệp, địa chỉ, số giấy phép kinh doanh, mã số máy tính tiền do cơ quan có chức năng cung cấp (ví dụ phòng thuế) là những thông tin bắt buộc phải có trên hóa đơn. Các thông tin này chỉ được các cơ quan có chức năng thay đổi.

Thông tin mua hàng gồm : Số lượng, giá bán, thuế, tổng số tiền hàng, giảm giá, tiền nhận, tiền thối lại, ngày tháng, số thứ tự của hóa đơn.

Trong nhiều trường hợp, người mua hàng chỉ cần dùng hóa đơn này để giải quyết các trường hợp bảo hành hàng hóa thay cho giấy bảo hành.

Ổ khóa dùng để lựa chọn vị trí làm việc. Bàn phím dành cho nhân viên thao tác. Với các thiết bị tiên tiến sau này, bàn phím và màn hình dành cho nhân viên thường được tích hợp làm một lên Màn hình cảm ứng.

3/ MÁY TÍNH TIỀN CẢM ỨNG POS :

Máy in bill, máy in hóa đơn, máy in phiếu, máy in tính tiền máy in nhiệt 80mm

MÁY IN HÓA ĐƠN Q.3

Máy tính tiền điện tử, máy tính tiền nhà hàng, máy tính tiền cafe, máy tính tiền siêu thị,máy tính tiền shop,máy tính tiền quán ăn.

Máy tính tiền cảm ứng hay còn gọi là POS là chữ viết tắt của từ  ( point O f Sale) là một loại máy tính tiền cao cấp dùng để thanh toán tại quầy bán hàng, quầy tính tiền siêu thị, quầy thu ngân nhà hàng, quán cafe, shop tời trang và cả trong ngành kinh doanh dịch vụ.

E-POS

Advertisements
By NGUYỄN VĂN LIÊM

4 comments on “MÁY TÍNH TIỀN LÀ GÌ ?

 1. Chào Bạn : LÊ HOÀNG PHƯƠNG THÚY !

  Cám ơn bạn đã đọc bài chia sẽ của mình từ POS ở được viết tắt bởi từ ( point O f Sale) là một loại máy tính tiền cao cấp dùng để thanh toán tại quầy bán hàng, quầy tính tiền siêu thị, quầy thu ngân nhà hàng, quán cafe, shop tời trang và cả trong ngành kinh doanh dịch vụ.

  Đồng thời POS còn được dùng trong các thùng ATM của ngân hàng hoặc trạm kiểm tra thông tin khách hàng trong siêu thị, và POS được kết nối với đầu đọc thẻ từ hay đầu mã vạch cũng như thẻ cảm ứng.

  Chúc cho công việc của Phương Thúy ngày càng phát triển nhé !

  NGUYỄN VĂN LIÊM chủ sáng lập CTY Máy Tính Tiền

  https://maytinhtiennhahang.wordpress.com/

  https://www.facebook.com/LiemMayTinhTien

 2. Chào bạn!

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết này, với những thông tin này mình biết dược lịch sử ra đời của máy tính tiền.

  Máy tính tiền đầu tiên được James Ritty sáng chế sau khi kết thúc nội chiến Hoa Kỳ. James Ritty, ông chủ của một khách sạn tại Dayton,Ohio, Hoa Kỳ với mục đích ngăn Chặn không để nhân viên ăn cắp tiền lãi của mình, sau khi quan sát cách tính số vòng quay chân vịt của tàu hơi nước, ông đã tạo ra mẫu máy tính tiền mang tên Mẫu Ritty vào năm 1879. Nhờ sự giúp đỡ của John Birch, ông đã đăng kí phát minh mẫu này vào năm 1883.

  Chúc bạn đạt được nhiều thành công lớn!

  Phạm Chí Trung
  http://dacsanbentre24h.com/
  http://DacSanThienNhienBenTre.wordpress.com/

 3. Chào anh Liêm!
  Rất cảm ơn anh vì những thông tin mà anh đã chia sẻ. Thực sự rất thú vị.
  Máy tính tiền điện tử ( tiếng anh : Electronic Cash Register ) viết tắc là ECR thường gặp ở các trung tâm buôn bán, nhà hàng, cafe, siêu thị, shop thời trang, các khu cung cấp dịch vụ
  Các máy tính tiền được biết đến là các máy của các hãng Casio, Uniwell, Sharp, Tec, Samsung, Royal, Olympia, Omron, BMC, PBM, ProCash, TopCash, Zonerich…

  Máy tính tiền điện tử gồm có hai phần chính : Phần thân chính và các thiết bị ngoại vi giúp cho các thao tác của người sử dụng máy tính tiền nhanh hơn.

  Phần thân chính của máy tính tiền điện tử bao gồm : Mạch điện tử dùng để tính toán, lưu trữ các số liệu hàng hóa như tên giá, phân nhóm, tổng kết doanh thu theo thời gian, thống kê chi tiết hàng hóa đã bán theo thời gian, một màn hình hiển thị cho nhân viên xử lý thao tác, và một màn hình hiển thị cho khách hàng.
  Chúc anh thành công!
  Trần Quảng Minh
  http://cuitrau.org

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s